ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG Q2.2022

Hãy cùng điểm qua những nét chính về tình hình và xu hướng phát triển trọng điểm của ngành FMCG tại 4 Thành phố chính và Nông thôn Việt Nam từ tháng 4 - tháng 6/ 2022.

Quan điểm người tiêu dùng

Tuy nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nhẹ trước sự trở lại không lường trước được của COVID-19 nhưng với tình hình đã giảm căng thẳng, niềm tin của người tiêu dùng về sự phục hồi và phát triển kinh tế cũng như sức mua đã trở nên lạc quan hơn, gần như trở về mức trước giai đoạn dịch.

Các mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng

Mặc dù tình hình dịch bệnh khả quan hơn, nhưng chi phí sinh hoạt gồm giá xăng dầu/ gas, đến giá thực phẩm lại trở thành mối bận tâm lớn đối với người tiêu dùng vào nửa đầu năm 2022. Bên cạnh đó, ngành hàng tiêu dùng đang tiến gần đến mức lạm phát cao nhất trong những năm gần đây khi chạm đỉnh 7% khiến người mua cân nhắc nhiều hơn về giá cả.

Ngành hàng tiêu biểu

Mặc dù phải trải qua một số thời điểm khó khăn bởi tác động của COVID-19, ngành thức uống giải khát đã có sự phục hồi mạnh mẽ trong Quý 2/2022 với mức chi tiêu còn cao hơn hẳn so với thời điểm trước COVID-19. Trong đó, Nước giải khát, Trà đóng chai, và Nước tăng lực là những ngành hàng có kết quả kinh doanh tốt nhất trong 3 năm trở lại đây.

Ngành hàng SữaThực phẩm đóng gói tăng trưởng mạnh trong COVID-19 nhờ thói quen mua tích trữ của người tiêu dùng. Vì vậy trong Quý 2/ 2022, hai ngành hàng này đối mặt với sự sụt giảm sản lượng tiêu thụ. Tương tự như vậy, tại khu vực nông thôn, Sữa cũng là một trong hai ngành hàng tỏa sáng nhất cùng với sản phẩm Chăm sóc nhà cửa

Về mảng thực phẩm tươi sống, số liệu cho thấy các hộ gia đình đang dần chuyển sang mua gạo và thịt có thương hiệu.

Đọc bài viết gốc tại đây